การใช้อุปกรณ์ Loadbalance รวมความเร็ว Internet ร่วมกับ iBSG Server

Published : 2018-10-22 15:58:12
Categories : Internet & Networking Tips & Tricks , Review Product by SysNet

การใช้อุปกรณ์ Loadbalance รวมความเร็ว Internet ร่วมกับ iBSG Server
การใช้อุปกรณ์ Loadbalance รวมความเร็ว Internet ร่วมกับ iBSG Server

loadbalance รวมความเร็ว internetในกรณีที่ลูกค้าใช้อุปกรณ์ Loadbalance รวมความเร็ว internet ร่วมกับ iBSG Server, Firewall หรือ Gateway อื่นๆ การ config ในอุปกรณ์ Loadbalance จำเป็นต้องทำให้ถูกต้องด้วยครับ ไม่งั้นมันจะออก Internet แค่เส้นเดียว


เพราะอะไร?


จากตัวอย่าง IBSG Server เป็น Firewall โดยขา WAN ทำการ Fix IP เป็น 192.168.10.10 ต่อเข้าที่ Lan ของ Draytek Vigor300B มี IP เป็น 192.168.10.1


ใน Mode Loadbalance  ของ Draytek Vigor300B จะมีให้เลือก 2 Mode คือ IP Based และ Session Based


ใน Mode IP Based จะเป็นการกำหนดเลยว่า IP ต้นทาง นั้นๆ ออกที่ Wan ไหน ซึ่งรูปแบบการเลือกนี้จะขึ้นอยู่กับ algorithm ของ Loadbalance นั้นๆ ตัวอย่าง IP ต้นทางคือ IP ขา WAN ของ iBSG (192.168.10.10) ทีนี้ถ้า LoadBalance มันเลือกให้ IP เบอร์นี้ออก Internet True ข้อมูลรวมๆที่มาก็จะออก Internet True ทั้งหมด โดยที่ Internet 3BB ไม่ได้ใช้เลย


การเลือก Mode IP Based จึงเหมาะกับการที่มี Device เชื่อมต่อที่ฝั่ง Lan ของ Loadbalance หลายๆเครื่องครับ แต่ถ้ามีเครื่องเดียวคือ iBSG นี้ถือว่าเสียตังค์ค่า Internet อีกเส้นฟรีๆ


อีก Mode นึงคือ Mode Session Based ใน Mode นี้ ตัว Loadbalance จะจัดการให้ Session แต่ละชุดออก Internet เส้นที่กำหนด ซึ่งการกำหนดนี้จะขึ้นอยู่กับ algorithm ของ Loadbalance เช่นกันครับ


ทีนี้เวลามี data ที่มาจากฝั่ง Lan ของ iBSG (จากในรูปก็ประมาณ User เชื่อมต่อ Wifi เข้าใช้งาน Internet กันครับ) พอออกที่ฝั่ง WAN วิ่งไปที่ Loadbalance ตรงนี้ Session จะเยอะมาก ตัว Loadbalance ก็จัดการแยก Session ให้ออก Internet แต่ละเส้นที่เรามีเท่าๆกันครับ หรือตามสัดส่วนที่เรากำหนดเอาไว้ ใน Mode นี้จึงเหมาะกับการใช้งานมากที่สุดแต่ข้อเสียคือ เวลาเราเข้า Web ที่เป็น HTTPS เช่นพวก Web ธนาคาร ที่ต้องมีการ Login เข้าไปทำธุรกรรมต่างๆ Web Server พวกนี้จะมีการเก็บ IP ที่เรา Login เข้า Web เขาด้วยครับ


สมมุติช่วงที่เราเข้า Web แล้ว Login ช่วงนั้นออก Internet เส้น True ทาง WebServer จะเก็บหมายเลข IP ที่เราได้จาก True ไว้ พอเรากำลังทำ Transaction อาจจะเป็น โอนเงิน, click ปุ่มต่างๆบน web แล้วตัว Loadbalance มันดันส่งข้อมูลออกทาง Internet เส้น 3BB ซึ่ง IP จะเป็นอีกหมายเลขนึง ทาง Web Server มันตรวจสอบแล้ว ไม่ตรงกับ IP ที่ Login เข้ามา มันจะทำการ Disconnect เราครับ

อาการคือเราต้อง Login เข้า Web พวกนี้อยู่เรื่อยๆ วิธีแก้คือเราต้องระบุไปเลยครับว่า พวก Protocol HTTPS ให้ออก Internet เส้นไหนเป็นหลัก


ในหัวข้อนี้จะเป็นการ Config กับอุปกรณ์ Loadbalance Draytek Vigor300B ครับ ถ้าแบบละเอียดเลยจะอยู่ในหัวข้อนี้ครับ การ Config Draytek Vigor300B ใน Mode Loadbalance


มี Internet 2 เส้น ของ True มีความเร็ว Download/Upload = 200Mbps/50Mbps และ ของ 3BB = 100Mbps/30Mbps

draytek loadbalance internet 2 wanใน Default Pool กำหนดความเร็วของ Wan1 และ Wan2

draytek loadbalance default poolใน Menu Routing --> Default Route เลือก Load Balance Mode เป็น Session Based ครับ
ตรงหัวข้อ Exclude Service Type Object หลักๆคือเลือก HTTPS ครับ เป็นการกำหนดให้ Service HTTPS เป็น Mode IP Based

draytek mode loadbalance session based
หรือจะระบุเป็นชื่อ Web ให้ออก Internet เส้นที่เรากำหนด ผมได้ทำคู่มือไว้แล้วครับ คู่มือการทำ Domain Name Route Policy ระบุให้ออก Website ตาม WAN ที่กำหนด
http://www.sysnetcenter.com/board/index.php?topic=4313.0/


ทดสอบ


Test Speed ได้ 326Mbps (เวลา Test Speed มันจะเกินๆแบบนี้ล่ะครับ)


loadbalance speed test 2 wanทีนี้ผมก็ต่อ Loadbalance เข้ากับ iBSG และใช้มือถือเชื่อมต่อ Wifi ตาม Diagram ด้านบนเลยครับ อัดเป็น clip video บนมือถือไว้ครับ 

Share this content

Follow us on Facebook