ผู้เขียน หัวข้อ: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard  (อ่าน 7869 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1853
    • Sysnet Center
การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« เมื่อ: วันที่ 13 พฤศจิกายน 2012, 10:54:19 »

การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard




จากตัวอย่างจะให้ Port ether5 เป็นอีกวง Network นึงนะครับ คือ 192.168.99.1

โดยปกติถ้าเครื่องที่ผม Config ไว้ให้ ผมจะรวมเอา ether2-5 เป็น bridge เลยคือเชื่อมถึงกันครับ


เชื่อมสายแลนระหว่าง Computer เข้ากับ Port ether2 ของ RouterBoard

1. Login เข้า winbox เข้า Menu Bridge --> Ports ให้ลบ ether5 ออก






2. Menu IP --> Addresses เพิ่ม Address ตามรูปครับ ถ้าต้องการเป็น IP วงอื่น แก้ไขตามต้องการได้เลยครับ




3. Menu IP --> DHCP Server สร้าง DHCP Server ขึ้นใหม่ โดยเลือก Interface เป็น ether5 แล้ว Click [Next] ไปเรื่อยๆ จนถึง DNS Servers ให้ใส่ 192.168.99.1






4.Menu IP --> Firewall --> NAT สร้าง nat ด้วยการ Click [ + ]
ตั้งตามรูปเลยครับ
Chain: srcnat
Src.Address: 192.168.99.0/24



Action: masquerade




5. เสียบสายแลนระหว่าง Computer กับ Port ether5 จะต้องได้รับ IP เป็นวง Network 192.168.99.xx แล้วลองทดสอบเข้า Internet ครับ





เรียบร้อยครับ  ;D
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 9 มกราคม 2013, 09:36:31 โดย yod »

wong62

  • VIP
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 130
Re: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันที่ 13 พฤศจิกายน 2012, 13:38:44 »
สร้างบนบริดจ์ใหม่ก็ได้ครับ เวลาย้าย interface ง่ายดี

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1853
    • Sysnet Center
Re: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันที่ 14 พฤศจิกายน 2012, 06:03:09 »

ขอบคุณมากครับพี่ ;D ;D

closec16522

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 17
    • อีเมล์
Re: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันที่ 14 พฤศจิกายน 2012, 11:34:54 »
สร้าง Network 2 วง ได้แล้วครับ แต่อีกวงเน็ตไม่ออก รบกวนตรวจสอบไฟล์รูปที่แนบดูให้หน่อยครับ
http://
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 14 พฤศจิกายน 2012, 12:50:20 โดย closec16522 »

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1853
    • Sysnet Center
Re: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันที่ 14 พฤศจิกายน 2012, 14:04:55 »
[/url]

ทำไม gateway เป็น 192.168.99.3 ละครับ ต้องเป็น 192.168.99.1 นะครับ

ทำตามขั้นตอนที่ผมเขียนไว้ก่อนครับ อย่าเพิ่งไปแก้อะไร

closec16522

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 17
    • อีเมล์
Re: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันที่ 14 พฤศจิกายน 2012, 15:09:15 »
ทำแล้วครับแต่ก็ยังไม่ออกถ้าจะดูเมนูใหนออกได้ครับเดี่ยว Save รูปให้ดูครับ

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1853
    • Sysnet Center
Re: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันที่ 15 พฤศจิกายน 2012, 04:40:25 »

ให้ผม remote ไป config ให้มั้ยครับ

ถ้าเป็น pppoe-client ส่งค่า ip address พร้อม user/password เข้า winbox มาที่ main info@sysnetcenter.com ได้เลยครับ

closec16522

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 17
    • อีเมล์
Re: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันที่ 15 พฤศจิกายน 2012, 07:42:36 »
ส่ง ข้อมูลไปให้แล้วครับ

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1853
    • Sysnet Center
Re: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันที่ 15 พฤศจิกายน 2012, 12:09:19 »

ผม remote เข้าไป config ให้ใหม่แล้วนะครับ ลองทดสอบต่อเข้า port ether5 ดูครับ

closec16522

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 17
    • อีเมล์
Re: การเพิ่มวง Network ให้กับ interface ของ RouterBoard
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันที่ 15 พฤศจิกายน 2012, 12:20:11 »
ขอบคุณมากครับได้ผลอย่างไรจะมาบอกครับ  ;D ;D ;D ;D ;D


Share via facebook

xx
bridge กับ bonding interface แตกต่างกันอย่างไรครับ

เริ่มโดย birdonline เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

0 ตอบ
2608 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 18 เมษายน 2017, 21:43:34
โดย birdonline
xx
อยากทราบการตั้งค่า WPA2-Enterprise สำหรับ wireless interface

เริ่มโดย bluedymension เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

1 ตอบ
1619 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 20 มิถุนายน 2017, 14:10:49
โดย yod
xx
กำหนดความปลอดภัยจาก Hacker ให้กับ Mikrotik Router

เริ่มโดย yod เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

11 ตอบ
64772 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 6 มีนาคม 2019, 11:45:06
โดย iyarindra
xx
การจำกัด Bandwidth ให้กับ Bittorrent (ให้โหลดได้แต่ช้าหน่อย)

เริ่มโดย yod เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

15 ตอบ
5770 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 15 มีนาคม 2015, 18:44:04
โดย hkr
xx
การเปลี่ยน Class IP ให้กับ Mikrotik Router (เพิ่มจำนวนหมายเลข IP)

เริ่มโดย yod เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

4 ตอบ
31372 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 29 ธันวาคม 2013, 08:29:24
โดย Mr.Zenith
 


Users found this pages searching for: