ผู้เขียน หัวข้อ: Mikrotik การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้  (อ่าน 24044 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1853
    • Sysnet Center

Mikrotik การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้



ตั้งหัวข้อเองงงเอง  ;D


ประมาณว่ากำหนดอุปกรณ์ Mikrotik ให้ Mac Address ของเครื่อง A ต้องเป็นหมายเลข IP: a.a.a.a ตามที่เรากำหนดครับ ถ้าเขา Fix เป็น IP อื่นๆ จะเข้าใช้งานในวง Network ไม่ได้ หรือ Mac Address เครื่องอื่นมา Fix เป็น IP: a.a.a.a ก็ไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน


ขั้นแรก Click [Safe Mode] ที่มุมซ้ายบนของ Winbox ถ้าผิดพลาดอะไร ปิด/เปิด RouterBoard ใหม่จะเป็นค่าเดิมก่อน Click และก็ Add เครื่องที่ใช้งานก่อนนะครับ



1. จากตัวอย่างค่า Mac Address ที่ Card Lan (ค่า MAC Address ของ Card Lan กับ Wireless จะคนละค่ากันนะครับ ถ้าต่อด้วย Wireless ก็ต้องใช้ค่า MAC Address ของ Card Wireless ในเครื่อง) ของเครื่องผม ต้องเป็น IP: 192.168.2.60 ถ้าเข้าดูรายละเอียดตามรูป สามารถกดปุ่ม Ctrl + C แล้วไปแปะที่ Notepad ได้เลยครับ




แก้ไข Script ให้ Mac Address ตรงกับ IP Address ที่ต้องการ (ตัวแดง)

/ip firewall filter add chain=forward src-address=192.168.2.60 src-mac-address=!84:8F:69:CB:95:DB action=drop disabled=no
/ip firewall filter add chain=forward src-address=!192.168.2.60 src-mac-address=84:8F:69:CB:95:DB action=drop disabled=no


2. เมื่อแก้ไขแล้วให้แปะที่ New Terminal (Click Mouse ขวา) ใน Mikrotik Winbox




3. จะมีรายการขึ้นมาที่ Menu IP --> Firewall --> Filter




4. เครื่องผมตอนนี้ IP เป็น 192.168.1.190 ลองเข้า Internet จะเข้าไม่ได้ครับ




5. ทีนี้ก็ Fix IP เป็น 192.168.2.60 เข้าใช้งาน Internet ได้ปกติ





พอดีมีลูกค้าท่านนึงถามมาครับ ต้องการจัดการ Bandwidth ของเครื่อง Computer ด้วยครับ  ;D

ให้เข้า Menu Queue แล้ว Add ตามรูปได้เลย





เรียบร้อยครับ  ;D ;D

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 4 ตุลาคม 2013, 17:09:03 โดย yod »

akthan

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 38
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันที่ 18 ธันวาคม 2012, 13:03:31 »
 :-\ ลองแล้วครับสคริปส์ตัวนี้ แต่มันออกเน็ตไม่ได้คาับ  ไม่รู้ว่าผิดพลาดตรงไหน ของผม OS 5.12

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1853
    • Sysnet Center
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันที่ 18 ธันวาคม 2012, 13:37:39 »

Mac address ของ Card Wireless กับ Card Lan ในเครื่อง Computer จะไม่ตรงกันนะครับ

akthan

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 38
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันที่ 18 ธันวาคม 2012, 15:10:09 »
ใช้ครับ ลองแล้วไม่ได้ครับ  :-\

akthan

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 38
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันที่ 18 ธันวาคม 2012, 15:16:27 »
ip/dhcp server/leases make static ip  แล้ว ก็ไม่ได้

akthan

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 38
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันที่ 18 ธันวาคม 2012, 15:33:40 »
มี packets วิ่งเข้าออกแต่ออกเน็ตไม่ได้

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1853
    • Sysnet Center
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันที่ 18 ธันวาคม 2012, 15:48:44 »
ถ้ามี Packets ออกใน filter rules แสดงว่าเข้าเงื่อนไข จะออก internet ไม่ได้ครับ


ตัวอย่างที่ผมทดสอบครับ ตั้ง ip/mac ตรง ออก internet ได้

จากนั้นเปลี่ยน ip ก็ออก internet ไม่ได้ และมี packets ขึ้นใน filter rules ที่สร้างครับ


yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1853
    • Sysnet Center
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันที่ 18 ธันวาคม 2012, 15:57:44 »
อ้อ..ลากให้ filter rules 2 ตัว นี้อยู่บนๆนะครับ

server_thai

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 8
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันที่ 24 สิงหาคม 2013, 23:12:35 »
/ip firewall filter add chain=forward src-address=192.168.2.60 src-mac-address=!84:8F:69:CB:95:DB action=drop disabled=no
/ip firewall filter add chain=forward src-address=!192.168.2.60 src-mac-address=84:8F:69:CB:95:DB action=drop disabled=no

จากข้อความ "/ip firewall filter add chain=forward"


แต่ทำไม ภาพด้านล่างข้อ 3 ถึง ช่อง chain โชว์เป็น Input ครับ

yuttapong

  • Mikrotik
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 244
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันที่ 28 กันยายน 2013, 09:23:46 »
ทำไมบางเว็ป เข้าได้อ่าครับ เช่น youtube mazzda อะครับ

yuttapong

  • Mikrotik
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 244
Re: การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันที่ 30 กันยายน 2013, 08:05:15 »
เรียน คุณยอด

ลอง script นี้แล้วครับ google กับ facebook  เข้าไม่ได้ครับ แต่ youtube กับเวป็ mazda เข้าได้สบายเลย ทั้งที่ ip กะ mac ไม่ตรงกันอ่าครับ ต้องแก้ยังยังครับ ถ้า mac กับ ip ไม่ตรงกัน จะไม่ให้ออกได้เลยแม้แต่เว็ปเดียว
รบกวนด้วยครับ

morik

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 6
    • อ่านการ์ตูนออนไลน์
    • อีเมล์
Re: Mikrotik การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันที่ 8 ตุลาคม 2013, 23:36:05 »
ขอบคุณครับ

soi62

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 2
Re: Mikrotik การ Lock IP เข้ากับ MAC Address ถ้าไม่ตรงกันจะเข้า Internet ไม่ได้
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันที่ 26 เมษายน 2014, 23:38:29 »
ตามมาดูกระทู้นี้ ปรากฎว่าเงียบสนิท ไปต่อไม่ถูกเลยครับ  ???


Share via facebook

xx
pico station m2hp mode ap wds แล้วตั้งล็อค mac address ไม่ได้ ต้องทำไงครับ

เริ่มโดย sasuke เมื่อ อุปกรณ์ UBiQUiTi (ยูบิ-คิวตี้)

2 ตอบ
5199 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 1 สิงหาคม 2014, 22:04:21
โดย pongeiei
xx
การ Block Mac-Address บางเครื่องไม่ให้เข้าใช้งาน Internet

เริ่มโดย yod เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

1 ตอบ
7502 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 7 มิถุนายน 2018, 11:39:15
โดย เด่น บางพลี
xx
รบกวนช่วยหน่อยครับ ออก internet ได้ แต่เข้า iBSG กับ CCTV ไม่ได้

เริ่มโดย Mikey Niranai Tuntamee เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

1 ตอบ
772 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 20 กันยายน 2018, 12:38:41
โดย yod
sad
เปลี่ยนมาใช้เน็ตของ TT&T แล้วเสียบ AP Pico StationM2 เข้า Internet ไม่ได้

เริ่มโดย itparty123 เมื่อ อุปกรณ์ UBiQUiTi (ยูบิ-คิวตี้)

2 ตอบ
3904 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 18 สิงหาคม 2015, 16:06:54
โดย itparty123
moved
ย้ายแล้ว: เปลี่ยนมาใช้เน็ตของ TT&T แล้วเสียบ AP Pico StationM2 เข้า Internet ไม่ได้

เริ่มโดย yod เมื่อ สอบถามข้อมูลทั่วๆไป ข่าวสารจากร้าน Sysnet Center

0 ตอบ
2101 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 16 สิงหาคม 2015, 16:32:18
โดย yod
 


Users found this pages searching for: