Knowledge Zone: การ Config อุปกรณ์ Cisco Ubiquiti Mikrotik Engenius Deliberant
วันที่ 23 พฤศจิกายน 2014, 11:12:47 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
Sysnet Center
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการ Config อุปกรณ์ Linksys WRT54GL ให้เป็น Mode Repeater  (อ่าน 170035 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
yod
บุคคลทั่วไป

« เมื่อ: วันที่ 6 กันยายน 2009, 23:13:16 »

การ Config อุปกรณ์ Linksys WRT54GL ให้เป็น Mode Repeater




สวัสดีครับ

หัวข้อนี้ผมจะอธิบายวิธีการ Config อุปกรณ์ Linksys WRT54GL ให้เป็น Repeater Mode เพื่อนำสัญญาณ Wireless ที่มันอ่อนๆมากระจายต่อครับ


อะไรคือ Repeater

มันจะคล้ายๆกับปั๊มน้ำในบ้านครับ เราใช้ห้องน้ำที่ชั้น 2 แล้วมันไหลเอื่อยๆ เราก็ใช้เครื่องปั๊มน้ำเพิ่มแรงดันเข้าไปเลย หลักการคล้ายๆกันครับ WRT54GL จะ Copy ข้อมูลแล้วก็กระจายต่อ แต่ทีนี้ จุดที่ตั้งอุปกรณ์ Linksys WRT54GL จะต้องมีสัญญาณจากตัวส่งด้วยนะครับ ถ้าไม่มีมันก็ copy ข้อมูลเพื่อมากระจายต่อไม่ได้

ขั้นตอนมีดังนี้ครับ

1.ต่ออุปกรณ์ Linksys WRT54GL ที่ Upgrade Firmware เป็น DD-WRT เข้ากับเครื่อง Computer




2.เข้า Internet Explorer ด้วย 192.168.1.1 แล้วไปที่หน้า Wireless





3.เลือก Wireless Mode = Repeater จากนั้น Click ปุ่ม Add จะเป็นการเพิ่ม Virtual Interfaces มาอีกอัน ในส่วน wl0 จะเป็นชื่อสัญญาณ Wireless ที่เราต้องการนำมา Repeater และ wl1 คือสัญญาณ Wireless ที่เราจะเอาไปปล่อยต่อ Click [Apply Settings] และ Click [Save]



4.ในกรณีที่ wl0 มีการ Set Key เอาไว้ ให้นำไป set ในหน้า Wireless --> Wireless Security ให้ตรงกันครับ หรือถ้าเราต้องการใส่ Security สัญญาณ Wireless ที่เราจะปล่อยต่อ ก็ให้ Set ที่ wl1 เช่นกัน





5.Disable SPI Firewall ที่หน้า Security



6.แก้ IP ของ ตัว Router ให้เป็น 10.0.0.1 Click [Apply] และก็ Click [Save]



7.ถ้าให้ชัวร์ ดึงปลั๊ก Router ออกทิ้งไว้ซัก 5 วินาที หรือทำการ Release และ Renew IP ที่เครื่องคอมใหม่ครับ
8.เข้า IE ใช้ URL ใหม่คือ 10.0.0.1 ถ้าไม่มีปัญหาอะไร Set ถูกต้อง จะมี WAN IP โผล่ขึ้นมาครับ





9.ลอง Ping เข้า google จะต้องใช้ได้ครับ





เสร็จพิธีครับ
บันทึกการเข้า
pridbaby
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: วันที่ 7 พฤศจิกายน 2011, 20:56:32 »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ มากเลยครับ
บันทึกการเข้า

ชา
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: วันที่ 9 ธันวาคม 2011, 14:06:04 »

ในกรณีที่ผมจะ รีพรีตเครื่องเดิมที่มีอยู่แล้วครับ ทำตามนี้ไม่ได้เลยครับ connect net ไม่ได้เลยครับ  

ปกติพอเลือกที่ network mode แล้วเลือก รีพริตเตอร์  จะมีช่องให้ใส่แม็กแอดดเดรสตัวหลักที่เราจะรีพรีตมา ครับ  แนะนำทีครับ
บันทึกการเข้า
yod
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: วันที่ 10 ธันวาคม 2011, 23:33:21 »

ในกรณีที่ผมจะ รีพรีตเครื่องเดิมที่มีอยู่แล้วครับ ทำตามนี้ไม่ได้เลยครับ connect net ไม่ได้เลยครับ  

ปกติพอเลือกที่ network mode แล้วเลือก รีพริตเตอร์  จะมีช่องให้ใส่แม็กแอดดเดรสตัวหลักที่เราจะรีพรีตมา ครับ  แนะนำทีครับ

ถ้า Mode Repeater ไม่ต้องแลก Mac Address ครับ ขั้นต้นทดสอบปิด Wireless Scurity ทั้งหมดดูก่อน
บันทึกการเข้า
Weerapong
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: วันที่ 13 ธันวาคม 2011, 20:09:11 »

คือผมทำตามพี่ทุกอย่างแล้วครับ แต่ พอรีเร้าท์เตอร์     WAN IP มันไม่ขึ้นอะครับ ผมเพิ่งจะศึกษาอะครับ แนะนำทีครับ

สงสัยคือ  ต้องเซ็ต เร้าเตอร์ ตัวที่ปล่อยเน็ต พร้อมกันปล่าว ไม่รู้จะเริ่มยังไง ลอง ping แล้ว ก็ไม่ได้ผล
บันทึกการเข้า
weerapong
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: วันที่ 13 ธันวาคม 2011, 20:14:34 »

เพิ่มเติมครับ  พอดี ตัวเร้าเตอร์ปล่อยเน็ต เป็นของ TOT  TP-LINK  TD-W8901G จะใช่ร่วมกันได้ไหมครับ
บันทึกการเข้า
yod
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: วันที่ 13 ธันวาคม 2011, 22:50:45 »

เพิ่มเติมครับ  พอดี ตัวเร้าเตอร์ปล่อยเน็ต เป็นของ TOT  TP-LINK  TD-W8901G จะใช่ร่วมกันได้ไหมครับ


ได้ครับ ลองค่อยๆไล่ทีละข้อ จากคู่มือที่ผมทำเอาไว้ครับ แต่ให้ปลด Wireless Security ออกก่อนนะครับ
บันทึกการเข้า
weerapong
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #7 เมื่อ: วันที่ 26 ธันวาคม 2011, 12:58:50 »

ชอบเวปนี้มากเลย... สุดยอดมากเลยครับ  ผมทำได้แล้ว ฮ่าๆ ขอบคุณ พี่มากๆเลยครับ (เรียก อาจารย์พี่ เลยดีมั้ย อิอิ) ได้ความรู้ใหม่ๆมาอีก 1 ชิ้น

งมมา ครึ่งเดือน  สุดท้าย ก็สำเร็จ

อืม แล้วถ้าเอาเจ้า  Linksys WRT54GL  ตัวเก่งนี้ มาปล่อยสัญญาณต่อ  แล้วเรา สามารถที่จะ กำหนด IP ให้ผู้ใช้เป็น บุคคล ได้ไหมครับ

หรือต้องเพิ่มอะไรอีก พอแนะนำได้ไหมครับ ท่าน อาจารย์  ^ ^
บันทึกการเข้า
yod
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #8 เมื่อ: วันที่ 26 ธันวาคม 2011, 16:51:09 »

ชอบเวปนี้มากเลย... สุดยอดมากเลยครับ  ผมทำได้แล้ว ฮ่าๆ ขอบคุณ พี่มากๆเลยครับ (เรียก อาจารย์พี่ เลยดีมั้ย อิอิ) ได้ความรู้ใหม่ๆมาอีก 1 ชิ้น

งมมา ครึ่งเดือน  สุดท้าย ก็สำเร็จ

อืม แล้วถ้าเอาเจ้า  Linksys WRT54GL  ตัวเก่งนี้ มาปล่อยสัญญาณต่อ  แล้วเรา สามารถที่จะ กำหนด IP ให้ผู้ใช้เป็น บุคคล ได้ไหมครับ

หรือต้องเพิ่มอะไรอีก พอแนะนำได้ไหมครับ ท่าน อาจารย์  ^ ^



อย่าชมมากครับ เขิน  Grin Grin


http://www.sysnetcenter.com/board/index.php/topic,228.0/ Tip ข้อที่ 5 ครับ
บันทึกการเข้า
happyhall
Ubiquiti Member
Newbie
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8



« ตอบ #9 เมื่อ: วันที่ 8 มีนาคม 2012, 19:23:57 »

ได้ความรู้จากที่นี้เยอะมากๆ ขอบอกว่ายกนิ้วให้ Cool
บันทึกการเข้า
nuttakorn
Mikrotik
Newbie
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #10 เมื่อ: วันที่ 17 มีนาคม 2012, 22:38:20 »

ถ้าผมจะทำ  Repeater   1 Linksys WRT54GL ตัวนี้เป็นตัวหลัก  กับ 2 Linksys WRT54GL ตัวนี้เป็น Repeater
ต้องทำยังไงครับ ขอบคุณครับ  ทำตามแบบแล้วทำไม่ได้ครับ
บันทึกการเข้า
hs1ddq
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #11 เมื่อ: วันที่ 10 เมษายน 2012, 11:24:12 »

ผมconfig ตามหัวข้อ แต่มันไม่ work ครับ แถมตอนนี้ไม่สามารถ browseเข้าตัว routerได้แล้ว เพราะเปลี่ยน ip เป็น 10.0.0.1 แล้ว
จะเข้าไปแก้ config ก็ไม่ได้ ทำไงดี
บันทึกการเข้า
yod
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1194



เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #12 เมื่อ: วันที่ 11 เมษายน 2012, 06:54:54 »

ผมconfig ตามหัวข้อ แต่มันไม่ work ครับ แถมตอนนี้ไม่สามารถ browseเข้าตัว routerได้แล้ว เพราะเปลี่ยน ip เป็น 10.0.0.1 แล้ว
จะเข้าไปแก้ config ก็ไม่ได้ ทำไงดี

ถ้าปิด DHCP ให้ Fix IP ที่ computer ก่อนครับ อาจจะเป็น 10.0.0.2 ก็ได้ครับ หรือไม่ก็ลอง Reset อุปกรณ์ใหม่
บันทึกการเข้า
wachirakiat
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


อีเมล์
« ตอบ #13 เมื่อ: วันที่ 17 เมษายน 2012, 18:25:41 »

dd-wrt ที่ใช้นี้ Build อะไรหรือครับ
บันทึกการเข้า
yod
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1194



เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #14 เมื่อ: วันที่ 18 เมษายน 2012, 05:25:37 »

dd-wrt ที่ใช้นี้ Build อะไรหรือครับ

Build จำไม่ได้อะครับ  Huh?  แต่ต้องเป็น Version 24 เท่านั้นนะครับ ขั้นต้นให้ปิด Wireless Security ทั้งหมดก่อนนะครับ
บันทึกการเข้า
รณชัย
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #15 เมื่อ: วันที่ 4 มิถุนายน 2012, 01:50:11 »

คือผมตั้งค่า 10.0.0.1 แล้วเข้าหน้า ie ไม่ได้ครับ   Fixed IP ก็ยังเข้าไม่ได้ครับ ทำยังไงดีครับ
บันทึกการเข้า
ทาทัต
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #16 เมื่อ: วันที่ 21 มิถุนายน 2012, 09:45:24 »

รบกวนขอถามหน่อยครับ ผม set ที่ข้้นตอนแล้วครับ ปรากฎว่า WAN IP : มันขึ้นเป็น 0.0.0.0 ไม่ทราบว่าผิดพลาดตรงไหนครับ แล้วถ้าที่ถูกต้องแล้ว เครื่องที่ connect ผ่านตัว WIFI ที่ทำ repeater นี้จะได้ไอพีอะไรครับ ตอนนี้ผมได้เป็น 10.0.0.x ไม่ใช่ 192.168.1.x ครับ นั่นหมายความว่าผมไม่ได้รับไอพีจากตัวหลักใช่ไหมครับ

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
vIPERsTYLEs
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


อีเมล์
« ตอบ #17 เมื่อ: วันที่ 9 สิงหาคม 2012, 10:14:38 »

สำหรับท่านที่มีปัญหาในขั้นตอนที่ เปลี่ยน ip เป็น 10.0.0.1 อันนี้ผมก็ยังคง งง อยู่ว่า จำทำได้ด้วยหลักการไหน

เเต่...ในส่นความคิดผมคือ ต้องเปลี่ยน ip ให้อยู่ใน คลาส เดียวกันกับ เลาท์เตอร์ครับ จากโพส นี้

RT แจก ip ควาส 192.168.1.xxx เเต่ ตัว AP ให้เปลี่ยน ip เป็น คลาส 10.0.0.xx ซึ่งมันเป็นคนละคลาสกัน

หรือ ให้มอง ง่ายๆ ก็คือ เลาท์เตอร์ที่จ่ายสัญญาณเน็ต กับตัว APที่รับ-ส่งต่อสัญญาณเน็ต มี ip คนละวงกัน จะเชื่อมต่อกันได้ยังไง

การทำรีพีทเตอร์ โหมด โดยปกติ มักจะให้ AP (Access Point) เป็นตัวรับสัญญาณ และ ส่งต่อ ซึ่งตัว AP จะไม่สามารถ แจกไอพี ให้กับ Cliant ได้

และ เป็น อุปกรณ์ที่ มี ip เป็นของตัวเอง (อันคือพูดในภาษาที่ผมเข้าจัยนครับ ^^) การจะเข้าใช้งาน รึว่า confix ต่างๆ ในตัว AP ต้องเข้าทาง ip ของตัว AP นั้นๆ

เช่น เราซื้อ Ap มา1 ตัว ip ที่เป็นค่ามาตรฐาน ส่วนใหญ่ จะเป็น 192.168.1.1 เวลาจะเข้าไปทำการ confix ก็พิมพ์ 192.168.1.1 ไปในช่อง Address Bar เลย

ก็จะสามารถเข้าไป confix ค่าต่างๆได้ (เเต่บางรุ่น บาง ยี่ห่อก้เป็นไอพี ในอื่น ต้องดุที่คู่มือครับชัวที่สุด)

เอาหละครับ มาดุด้านตัวส่งที่เป็น RT (Router) กันบ้างครับ ตัวเลาท์เตอร์ ผมเรียกมันว่า อุปกรณ์ ไม่มีไอพีครับ (คงไม่มีใครเรียกเหมือนผมช่ายมั้ย  Cheesy) แต่เป็นตัวเเจก ip อย่างที่รุ็ๆกัน

บางท่านอาจจะยัง งง อยู่ ว่า ไม่มี ip แล้วเราจะเข้าไป Confix ตัว เลาท์เตอร์ ทางไหน หละ ก็ทาง เกตเวย์ ไงครับ ไม่ใช่ ip นะครับ  Cheesy

ถ้าคุณ เอา RTW (Router Wireless) มาทำรีพีทเตอร์ RTW ตัวนั้นๆ จะเสียคุณสมบัติความเป็นเลาท์เตอร์ไป (คือไม่สามารถแจก ip ได้นั้นเอง) และจะกลายเป็น AP ไปในทันที อันนี้ สำคัญ นะครับ

เพราะฉนั้น บางท่าน ที่ ถามๆ กันว่า ถ้าทำ รีพีทเตอร์ 3-4 จุด แล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเราได้ ip จะมาจาก RTW ตัวไหน อันนี้ผมสามารถตอบได้ทันทีเลยว่า ip มากจาก เลาท์เตอร์ตัวเเรก ครับ

(เพราะเป็นตัวเดียวที่ยังมีคุณสมบัติของเลาท์เตอร์อยู่นั้นเอง) และตัว RTW ตามจุด ที่ 2 3 4 จะกลายเป้นแค่ Access Point ซึ่งไม่ สามารถ แจก ip ได้ นั้น เอง

(เพราะฉนั้น เวลาทำรีพีทเตอร์ ควรหาอุปกรณ์ที่ เหมาะสม จะได้ใช้งายสะดวก และจะประหยัดงบประมาณด้วยนะครับ)

เพราะ ตัว Acces point กับ Router Wireless ราคาไม่เท่ากัน เเละ การเอามาทำรีพีทเตอร์ จะมีความยากง่าย ต่างกัน ฟีดเจอร์ ซับพอท ต่างกันครับ

แต่ ส่วนตัวเเล้ว ถ้าผมจะทำรีพีทเตอร์ ผมมักจะใช้ AP เป้นตัวขยายสัญญานมากกว่าครับ เพราะ AP มีฟีดเจอ ซับพอทมากกว่า สามารถ ทำรีพีทได้ หลายโหมด

เอาหละ ผมโม้มาซะเยอะ มาเข้าเรื่องเลยดีกว่า ว่าจะทำยังไง ถ้าคุณทำตามโพสนี้ไม่ผ่าน

ผมเเนะนำว่าเปลี่ยน ไอพี จาก 10.0.0.1 ให้เป็นคลาสเดียวกับเลาท์เตอร์ครับ คือ 192.168.1.xxx (xxx ในที่นี้คือ เลยอารัยก็ได้ จาก 2-254 นะครับ เพราะถ้าเลือกเป็น 1 ก็จะชนกะเลาท์เตอร์)

ถ้าจะขยาย 4 จุด ก็เลือก ip ตามนี้ก็ได้ครับ

RT: 192.168.1.1

AP1:  192.168.1.50

AP2: 192.168.1.100

AP3: 192.168.1.150

AP4: 192.168.1.200

เวลาที่เราจะเข้าไป Confix ก็พิมพ์ ตามนี้เลย เช่นถ้าเราจะแก้ไข AP1 เราก้พิมพ์ 192.168.1.50 จะ confix AP 4 ก็พิมพ์ 192.168.1.200

จะเข้า Confix Router ก็ 192.168.1.1 ทุกตัวสามารถทำได้ผ่านแอดแดรส บาร์ ไม่ต้อง ถอดออกมา ต่อคอมทำทีละตัวครับ  Cheesy

ปล.ถ้าผมกล่าวผิดพลาดประการได้ ต้องขออภัยทุกท่านวัย ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ^^

บันทึกการเข้า
noomsoft
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #18 เมื่อ: วันที่ 17 กันยายน 2012, 12:46:49 »

ผมได้ลอง เช็ต Repeater กะตัว Dlink 2730u  ถ้า Dlink ไม่มีพาสเวิร์ด WAL ตัว  Linksys WRT54GL จะเชื่อมต่อได้ครับ

แต่ถ้าหากใส่พาสเวิร์ดที่ตัว Dlink จะคอมเน็คติดประมาน 5 วิ แล้วก็หายไปครับ งงมาก ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ช่วยแนะนำหน่อยครับ
บันทึกการเข้า
ืnoomsoft
บุคคลทั่วไป


อีเมล์
« ตอบ #19 เมื่อ: วันที่ 17 กันยายน 2012, 12:48:24 »

ผมได้ลอง เช็ต Repeater กะตัว Dlink 2730u  ถ้า Dlink ไม่มีพาสเวิร์ด WAL ตัว  Linksys WRT54GL จะเชื่อมต่อได้ครับ

แต่ถ้าหากใส่พาสเวิร์ดที่ตัว Dlink จะคอมเน็คติดประมาน 5 วิ แล้วก็หายไปครับ งงมาก ไม่รู้เป็นเพราะอะไร ช่วยแนะนำหน่อยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  

 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.15 | SMF © 2006-2009, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!


วันนี้ เวลา 07:07:33