ผู้เขียน หัวข้อ: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย  (อ่าน 55124 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Mr.Zenith

  • VIP
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 172
  • Central Radius Expert

[RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย



จากเดิมการที่เราจะใช้งาน Dynamic DNS ของเจ้าต่าง ๆ อาทิ no-ip, changeip, dyndns, freedns.afraid.org เราต้องไปนั่งสมัครเป็นสมาชิก แถมยังต้องวุ่นวายหาสคริปมาใส่เพื่อเช็ค IP, Update IP ของเราอีกต่างหาก แต่ต่อจากนี้ ความวุ่นวายนั้นจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้วครับ เพราะ Mikrotik ได้ออกบริการ Dynamic DNS ของตัวเองออกมา ให้เจ้าของอุปกรณ์ Mikrotik ทุกท่าน ได้ใช้งานกันโดยตรงเลยทีเดียว

ความต้องการ / Requirement
- ต้องใช้งาน RouterOS เป็นเวอร์ชั่น 6.14 ขึ้นไป (ผู้ใช้งานเวอร์ชั่นต่ำกว่าต้องอัพเดตก่อน)

ขั้นตอนการเปิดใช้งาน Free Dynamic DNS ของ Mikrotik

1. เข้า Winbox ไปยังเมนู IP -> Cloud

2. ติ๊ก Enable แล้วกด Apply


3. รอให้ตัว Mikrotik อัพเดตข้อมูลไปยังระบบ Cloud ของ Mikrotik สักครู่หนึ่ง
จากนั้นจะปรากฎข้อมูลดังนี้
- Public Address: เป็น IP อินเตอร์เน็ตของเรา
- DNS Name: คือชื่อ Dynamic DNS สำหรับเราที่จะใช้งาน โดยจะมาในรูปแบบของ serialnumber.sn.mynetname.net


ข้อควรทราบ (อ้างอิงข้อมูลจาก mikrotik.com)
- Router จะเช็ค IP ทุก ๆ 1 นาที โดยอัตโนมัติ (และอัพเดตหากมีการเปลี่ยนแปลง)
- Timeout สำหรับการติดต่อไปยัง Cloud Server อยู่ที่ 15 วินาที
- DDNS Record TTL อยู่ที่ 60 วินาที
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 19 พฤษภาคม 2015, 11:27:17 โดย yod »

LLifeLL

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันที่ 20 มิถุนายน 2014, 12:52:19 »
ถ้าจะเข้า winbox ด้วย dns ตัวนี้จากที่อื่นต้องทำไงต่อครับ ผมมือใหม่จริงๆ

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1845
    • Sysnet Center
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันที่ 20 มิถุนายน 2014, 14:05:07 »
ความต้องการ / Requirement[/b]
- ต้องใช้งาน RouterOS เป็นเวอร์ชั่น 6.14 ขึ้นไป (ผู้ใช้งานเวอร์ชั่นต่ำกว่าต้องอัพเดตก่อน)

ขั้นตอนการเปิดใช้งาน Free Dynamic DNS ของ Mikrotik

1. เข้า Winbox ไปยังเมนู IP -> Cloud

2. ติ๊ก Enable แล้วกด Apply


3. รอให้ตัว Mikrotik อัพเดตข้อมูลไปยังระบบ Cloud ของ Mikrotik สักครู่หนึ่ง
จากนั้นจะปรากฎข้อมูลดังนี้
- Public Address: เป็น IP อินเตอร์เน็ตของเรา
- DNS Name: คือชื่อ Dynamic DNS สำหรับเราที่จะใช้งาน โดยจะมาในรูปแบบของ serialnumber.sn.mynetname.net


ข้อควรทราบ (อ้างอิงข้อมูลจาก mikrotik.com)
- Router จะเช็ค IP ทุก ๆ 1 นาที โดยอัตโนมัติ (และอัพเดตหากมีการเปลี่ยนแปลง)
- Timeout สำหรับการติดต่อไปยัง Cloud Server อยู่ที่ 15 วินาที
- DDNS Record TTL อยู่ที่ 60 วินาที

ขอบคุณมากเลยครับ ผมปักหมุดไว้เลยนะครับ


เดี๋ยวต้องลอง...

LLifeLL

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันที่ 20 มิถุนายน 2014, 16:10:32 »
ลองแล้วบอกผมบ้างนะครับคุณ yod

LLifeLL

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันที่ 22 มิถุนายน 2014, 12:37:48 »
อยากรู้ว่าถ้าจะเข้า config winbox จากเครือข่ายอื่นภายนอก ต้องทำยังไงครับ

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1845
    • Sysnet Center
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันที่ 23 มิถุนายน 2014, 12:46:56 »

พิมพ์ชื่อ dynamic dns ที่ winbox แล้ว connect ได้เลยครับ

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1845
    • Sysnet Center
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันที่ 23 มิถุนายน 2014, 17:05:03 »
Copy Dynamic DNS แล้ว Connect ผ่าน Winbox ได้เลยครับ




yuttapong

  • Mikrotik
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 244
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันที่ 3 กรกฎาคม 2014, 08:13:15 »
จากเดิมการที่เราจะใช้งาน Dynamic DNS ของเจ้าต่าง ๆ อาทิ no-ip, changeip, dyndns, freedns.afraid.org เราต้องไปนั่งสมัครเป็นสมาชิก แถมยังต้องวุ่นวายหาสคริปมาใส่เพื่อเช็ค IP, Update IP ของเราอีกต่างหาก แต่ต่อจากนี้ ความวุ่นวายนั้นจะไม่มีความจำเป็นอีกต่อไปแล้วครับ เพราะ Mikrotik ได้ออกบริการ Dynamic DNS ของตัวเองออกมา ให้เจ้าของอุปกรณ์ Mikrotik ทุกท่าน ได้ใช้งานกันโดยตรงเลยทีเดียว

ความต้องการ / Requirement
- ต้องใช้งาน RouterOS เป็นเวอร์ชั่น 6.14 ขึ้นไป (ผู้ใช้งานเวอร์ชั่นต่ำกว่าต้องอัพเดตก่อน)

ขั้นตอนการเปิดใช้งาน Free Dynamic DNS ของ Mikrotik

1. เข้า Winbox ไปยังเมนู IP -> Cloud

2. ติ๊ก Enable แล้วกด Apply


3. รอให้ตัว Mikrotik อัพเดตข้อมูลไปยังระบบ Cloud ของ Mikrotik สักครู่หนึ่ง
จากนั้นจะปรากฎข้อมูลดังนี้
- Public Address: เป็น IP อินเตอร์เน็ตของเรา
- DNS Name: คือชื่อ Dynamic DNS สำหรับเราที่จะใช้งาน โดยจะมาในรูปแบบของ serialnumber.sn.mynetname.net


ข้อควรทราบ (อ้างอิงข้อมูลจาก mikrotik.com)
- Router จะเช็ค IP ทุก ๆ 1 นาที โดยอัตโนมัติ (และอัพเดตหากมีการเปลี่ยนแปลง)
- Timeout สำหรับการติดต่อไปยัง Cloud Server อยู่ที่ 15 วินาที
- DDNS Record TTL อยู่ที่ 60 วินาที

ขอบคุณมากเลยครับ ผมปักหมุดไว้เลยนะครับ


เดี๋ยวต้องลอง...
[/quote]

คุณ ยอดครับ ตรงช่อง DNS Name เราสามารถเปลี่ยนชื่อเองได้ไหมครับ

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1845
    • Sysnet Center
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันที่ 3 กรกฎาคม 2014, 13:17:38 »
ความต้องการ / Requirement[/b]
- ต้องใช้งาน RouterOS เป็นเวอร์ชั่น 6.14 ขึ้นไป (ผู้ใช้งานเวอร์ชั่นต่ำกว่าต้องอัพเดตก่อน)

ขั้นตอนการเปิดใช้งาน Free Dynamic DNS ของ Mikrotik

1. เข้า Winbox ไปยังเมนู IP -> Cloud

2. ติ๊ก Enable แล้วกด Apply


3. รอให้ตัว Mikrotik อัพเดตข้อมูลไปยังระบบ Cloud ของ Mikrotik สักครู่หนึ่ง
จากนั้นจะปรากฎข้อมูลดังนี้
- Public Address: เป็น IP อินเตอร์เน็ตของเรา
- DNS Name: คือชื่อ Dynamic DNS สำหรับเราที่จะใช้งาน โดยจะมาในรูปแบบของ serialnumber.sn.mynetname.net


ข้อควรทราบ (อ้างอิงข้อมูลจาก mikrotik.com)
- Router จะเช็ค IP ทุก ๆ 1 นาที โดยอัตโนมัติ (และอัพเดตหากมีการเปลี่ยนแปลง)
- Timeout สำหรับการติดต่อไปยัง Cloud Server อยู่ที่ 15 วินาที
- DDNS Record TTL อยู่ที่ 60 วินาที

ขอบคุณมากเลยครับ ผมปักหมุดไว้เลยนะครับ


เดี๋ยวต้องลอง...

คุณ ยอดครับ ตรงช่อง DNS Name เราสามารถเปลี่ยนชื่อเองได้ไหมครับ
[/quote]

เปลี่ยนไม่ได้ครับ

pac7584

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 22
    • อีเมล์
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันที่ 8 กรกฎาคม 2014, 17:28:26 »
ผมลองแล้วไม่ได้ สรุปว่าต้อง เพิ่ม scrip หรือว่า forward pot ด้วยไหม เพิ่งทำครั้งแรก ลองใส่ dns ลงไปดื้อๆ จากที่บ้านไปที่ทำงานไม่ได้คับ

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1845
    • Sysnet Center
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันที่ 8 กรกฎาคม 2014, 17:32:44 »

Internet ที่ต่อเข้าขา wan ของ mikrotik เป็นแบบไหนครับ

ถ้า Internet ที่ใช้ เป็น adsl ให้ set modem เป็น bridge mode ก่อนนะครับ

LLifeLL

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 27
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันที่ 8 กรกฎาคม 2014, 17:57:25 »
ผมลองแล้วครับ ต้องใช้แบบ pppoe ใช้แบบรับเน็ตมาแบบ dhcp ใช้ไม่ได้ครับ มันจะแจ้งในหน้าต่างนั้นเลยว่าไม่ใช่ ip จริง

pac7584

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 22
    • อีเมล์
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันที่ 8 กรกฎาคม 2014, 17:59:02 »
ผมใช้สาย fiber optic ครับสองสาย uni-net และ tot ทำ Load-balance แจก ไอพีออกจาก router 192.168.0.1 และ 192.168.10.1 ประมาณนี้ครับ..

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1845
    • Sysnet Center
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: วันที่ 8 กรกฎาคม 2014, 18:34:52 »

ถ้า Nat ซ้อน Nat ต้อง forward port winbox และ IP ขา Wan ของ Mikrotik ที่ตัว router ของผู้ให้บริการด้วยครับ

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1845
    • Sysnet Center
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: วันที่ 8 กรกฎาคม 2014, 18:37:04 »
Service Port ของ Winbox ดูที่ IP --> Service --> หมายเลข Port ของ Winbox ครับ ส่วนหมายเลข IP ถ้าตั้ง DHCP Client ที่ Mikrotik ไว้ ดูที่ IP --> Address ครับ

และนำค่าพวกนี้ไปทำการ Forward Port ที่อุปกรณ์ของผู้ให้บริการครับ

pac7584

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 22
    • อีเมล์
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #15 เมื่อ: วันที่ 10 กรกฎาคม 2014, 22:19:24 »
เข้า config router ไม่ได้เพราะไม่รู้รหัสผ่านเนื่องจากว่าทางหน่วยงานที่จัดสรรมาให้ สพฐ.ไม่บอกอะไรให้เลยครับ.อย่างนี้ต้องใช้บริการของ no-ip ใช่ไหมครับ.

Mr.Zenith

  • VIP
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 172
  • Central Radius Expert
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #16 เมื่อ: วันที่ 11 กรกฎาคม 2014, 08:54:54 »
ถ้าเข้า config router ของ TOT/Uni-Net ไม่ได้ ใช้ no-ip ก็ไม่ได้ช่วยอะไรครับ เพราะเข้า config Winbox จากข้างนอกไม่ได้อยู่ดี
เพราะปัญหาคือต้องเข้าไป Fw Port ในอุปกรณ์เหล่านั้นให้ได้ครับ เนื่องจากเป็น nat ซ้อน nat
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 11 กรกฎาคม 2014, 09:02:14 โดย Mr.Zenith »

pac7584

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 22
    • อีเมล์
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #17 เมื่อ: วันที่ 11 กรกฎาคม 2014, 17:44:45 »
งานนี้หนักหน่วงยิ่งขึ้นไปอีก งั้นต้องแก้ขัดไปก่อนตามประสาคนไม่ค่อยรู้ เปิดเครื่องเอาไว้แล้ว remote จากโปรแกรม team viewerเอา ให้ได้ใช้ไปก่อนน่าจะเป็นอย่างนี้ใช่ไหมครับ. :D

kujala13

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #18 เมื่อ: วันที่ 11 กรกฎาคม 2014, 18:03:14 »
ขอบคุณครับท่าน

ipoppppp

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
    • อีเมล์
Re: [RouterOS 6.14 ขึ้นไป] Free Dynamic DNS ของ Mikrotik เอง ใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย
« ตอบกลับ #19 เมื่อ: วันที่ 11 สิงหาคม 2014, 13:57:22 »
ขอบคุณครับ


Share via facebook

xx
[RouterOS 6.14 ขึ้นไป] ตั้งวันที่-เวลาให้เป็นปัจจุบัน ได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้ NTP

เริ่มโดย Mr.Zenith เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

2 ตอบ
3596 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 12 มิถุนายน 2014, 13:00:11
โดย samanushake
xx
การสร้าง User ด้วย UserManager สำหรับ RouterOS V5 ขึ้นไป (Update 17/05/2013)

เริ่มโดย yod เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

43 ตอบ
14319 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 19 มกราคม 2018, 13:38:36
โดย yod
xx
เรื่อง Mikrotik ทำ Dynamic DNS และ Port Forward

เริ่มโดย khonchon เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

2 ตอบ
4372 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 30 ธันวาคม 2010, 15:35:42
โดย khonchon
xx
การ Upgrade RouterOS สำหรับอุปกรณ์ Mikrotik Router Board

เริ่มโดย yod เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

0 ตอบ
17016 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 30 ตุลาคม 2012, 09:34:27
โดย yod
xx
cannot assign ip address - no more free addresses from pool เกิดจากอะไรครับ

เริ่มโดย pomkung เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

1 ตอบ
3435 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2015, 08:33:48
โดย yod
 


Users found this pages searching for: