ผู้เขียน หัวข้อ: รบกวนแนะนำการเซ็ตอัพเพื่อสร้าง VLAN หน่อยครับ  (อ่าน 1012 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

bluedymension

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 36
รบกวนแนะนำการเซ็ตอัพเพื่อสร้าง VLAN หน่อยครับ
« เมื่อ: วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2018, 08:45:53 »
ผมต้องการสร้าง VLAN ขึ้นมา 5 วง จุดประสงค์คือเพื่อลด broadcast packet ในโดเมน
VLAN 1, 192.168.10.0/24 สำหรับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก (Wi-Fi)
VLAN 2, 192.168.20.0/24 สำหรับโทรศัพท์มือถือ (Wi-Fi)
VLAN 3, 192.168.30.0/24 สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะชั้นบน (LAN cable)
VLAN 4, 192.168.40.0/24 สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะชั้นล่าง (LAN cable)
VLAN 5, 192.168.50.0/24 สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น printer, CCTV, External storage, etc. (LAN cable)
โดยที่ VLAN 1, 3 และ 4 จะต้องเข้าถึง VLAN 5 ได้เพื่อใช้งาน printer และอื่นๆ ที่จำเป็น
และทุก VLAN จะต้องเชื่อมต่อ internet ได้ (printer ส่งอีเมลและ CCTV ดูภาพผ่าน internet)
Network Diagram ตามภาพที่แนบมาครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2018, 09:00:39 โดย bluedymension »

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1803
    • Sysnet Center
Re: รบกวนแนะนำการเซ็ตอัพเพื่อสร้าง VLAN หน่อยครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2018, 11:00:43 »
http://www.sysnetcenter.com/board/upload/files/images/p3v103-wireless-e06ae8.png[/img]

ip base vlan ให้ร่วมกับ loadbalance  ??? เล่นยากอยู่นะครับ

ถ้า tag vlan ออกมา ตัว switch ที่รับต้องอย่างน้อยก็ l2-managed switch ครับ ไม่งั้นมันคุยกันไม่ได้ แต่ถ้าไม่ต้องการเปลี่ยน switch ก็ set ให้แต่ละ eth เป็น network แต่ละวงไปเลยครับ

แต่ก็จะไปติดปัญหาที่ loadbalance อีก...

bluedymension

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 36
Re: รบกวนแนะนำการเซ็ตอัพเพื่อสร้าง VLAN หน่อยครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2018, 11:23:00 »
ผมต้องการสร้าง VLAN ขึ้นมา 5 วง จุดประสงค์คือเพื่อลด broadcast packet ในโดเมน
VLAN 1, 192.168.10.0/24 สำหรับคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก (Wi-Fi)
VLAN 2, 192.168.20.0/24 สำหรับโทรศัพท์มือถือ (Wi-Fi)
VLAN 3, 192.168.30.0/24 สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะชั้นบน (LAN cable)
VLAN 4, 192.168.40.0/24 สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะชั้นล่าง (LAN cable)
VLAN 5, 192.168.50.0/24 สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น printer, CCTV, External storage, etc. (LAN cable)
โดยที่ VLAN 1, 3 และ 4 จะต้องเข้าถึง VLAN 5 ได้เพื่อใช้งาน printer และอื่นๆ ที่จำเป็น
และทุก VLAN จะต้องเชื่อมต่อ internet ได้ (printer ส่งอีเมลและ CCTV ดูภาพผ่าน internet)
Network Diagram ตามภาพที่แนบมาครับ


ip base vlan ให้ร่วมกับ loadbalance  ??? เล่นยากอยู่นะครับ

ถ้า tag vlan ออกมา ตัว switch ที่รับต้องอย่างน้อยก็ l2-managed switch ครับ ไม่งั้นมันคุยกันไม่ได้ แต่ถ้าไม่ต้องการเปลี่ยน switch ก็ set ให้แต่ละ eth เป็น network แต่ละวงไปเลยครับ

แต่ก็จะไปติดปัญหาที่ loadbalance อีก...
[/quote]

ถ้าเซ็ตให้แต่ละ eth เป็น network แต่ละวงไปเลย จะใช้การเซ็ต routing ใช่มั้ยครับถ้าต้องการเชื่อมต่อกับ printer ที่อยู่ต่าง network
และในส่วนของ load balanced สามารถตั้งค่าแบบนี้ได้ไหมครับ

/ip firewall nat
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out1 src-address=192.168.10.0/24 comment="Laptop-Net"
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out2 src-address=192.168.10.0/24
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out1 src-address=192.168.20.0/24 comment="Mobile-Net"
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out2 src-address=192.168.20.0/24
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out1 src-address=192.168.30.0/24 comment="PC_2ndFl-Net"
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out2 src-address=192.168.30.0/24
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out1 src-address=192.168.40.0/24 comment="PC_1stFl-Net"
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out2 src-address=192.168.40.0/24
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out1 src-address=192.168.50.0/24 comment="OtherDevices-Net"
add action=masquerade chain=srcnat disabled=no out-interface=pppoe-out2 src-address=192.168.50.0/24

bluedymension

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 36
Re: รบกวนแนะนำการเซ็ตอัพเพื่อสร้าง VLAN หน่อยครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2018, 11:29:09 »
ถ้าในกรณีที่เปลี่ยน unmanaged switch เป็น managed switch ใช้วิธีการตั้งค่า trunk/access port ของแต่ละ VLAN ทำเป็น port based VLAN ตามลิงค์นี้ https://wiki.mikrotik.com/wiki/Manual:Interface/VLAN
จะสามารถทำได้ใช่ไหมครับ
และจะต้องเปลี่ยน switch ตัวไหนบ้างครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2018, 11:36:46 โดย bluedymension »

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1803
    • Sysnet Center
Re: รบกวนแนะนำการเซ็ตอัพเพื่อสร้าง VLAN หน่อยครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2018, 12:24:14 »

ตัวอย่างครับ http://www.sysnetcenter.com/board/-cisco-linksys-by-cisco/24/multiple-ssid-vlan-tag-ubiquiti-unifi-switch-cisco-mikrotik/3228

SW ตัวไหนที่ต้องการ vlan ต้องเปลี่ยนเป็น l2 ครับ ถ้าเป็น unamanange จะไม่เห็น tag vlan ครับ

bluedymension

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 36
Re: รบกวนแนะนำการเซ็ตอัพเพื่อสร้าง VLAN หน่อยครับ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันที่ 1 สิงหาคม 2018, 09:36:16 »
ถ้าในกรณีที่เปลี่ยน unmanaged switch เป็น managed switch ใช้วิธีการตั้งค่า trunk/access port ของแต่ละ VLAN ทำเป็น port based VLAN ตามลิงค์นี้ https://wiki.mikrotik.com/wiki/Manual:Interface/VLAN
จะสามารถทำได้ใช่ไหมครับ
และจะต้องเปลี่ยน switch ตัวไหนบ้างครับ

ตัวอย่างครับ http://www.sysnetcenter.com/board/-cisco-linksys-by-cisco/24/multiple-ssid-vlan-tag-ubiquiti-unifi-switch-cisco-mikrotik/3228

SW ตัวไหนที่ต้องการ vlan ต้องเปลี่ยนเป็น l2 ครับ ถ้าเป็น unamanange จะไม่เห็น tag vlan ครับ
[/quote]

ถ้าต้องการใช้ Managed switch ดังรูป สามารถใช้ RB260GSP http://www.sysnetcenter.com/switches/1032-mikrotik-rb260gsp-smart-switch-5-port-gigabit-passive-poe-vlans-bandwidth-limit.html ตัวนี้ได้ไหมครับ? ถ้าไม่ได้ สามารถใช้ตัวไหนได้ครับ?
การใช้งานหลักๆ คือต้องการแบ่ง VLAN

คำถามเพิ่มเติม: สามารถเปลี่ยน unmanaged switch ทางซ้ายมือในรูปด้วยเลย สามารถทำได้ไหมครับ?

yod

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1803
    • Sysnet Center
Re: รบกวนแนะนำการเซ็ตอัพเพื่อสร้าง VLAN หน่อยครับ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันที่ 2 สิงหาคม 2018, 13:57:24 »
sw ของ mikrotik ก็ทำ vlan ได้ครับ

bluedymension

  • Mikrotik
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 36
Re: รบกวนแนะนำการเซ็ตอัพเพื่อสร้าง VLAN หน่อยครับ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันที่ 2 สิงหาคม 2018, 15:02:29 »

ขอบคุณครับ


Share via facebook

xx
ทำ VLAN Trunking เพื่อเชื่อม VLAN บน Cisco Managed Switch 2 ชุด ตอนที่ 2

เริ่มโดย yod เมื่อ อุปกรณ์ Cisco, Linksys By Cisco

1 ตอบ
5707 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 5 สิงหาคม 2015, 11:05:23
โดย auyaay
xx
ทำ VLAN Trunking เพื่อเชื่อม VLAN บน Cisco Managed Switch 2 ชุด ตอนที่1

เริ่มโดย yod เมื่อ อุปกรณ์ Cisco, Linksys By Cisco

0 ตอบ
7729 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 31 กรกฎาคม 2015, 23:48:14
โดย yod
xx
ขอวิธีเซต vlan

เริ่มโดย yuttapong เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

3 ตอบ
619 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 18 ธันวาคม 2013, 13:34:45
โดย cat8520
xx
โหลดบาลาน 2 wan on vlan

เริ่มโดย santi05 เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

0 ตอบ
3568 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 10 ตุลาคม 2013, 18:29:34
โดย santi05
xx
สอบถามเรื่อง mikrotik VLAN

เริ่มโดย wong62 เมื่อ อุปกรณ์ Mikrotik Router

0 ตอบ
2049 อ่าน
กระทู้ล่าสุด วันที่ 1 สิงหาคม 2011, 18:35:31
โดย wong62
 


Users found this pages searching for: